DATA CENTER LÀ GÌ? NHỮNG YẾU TỐ TẠO NÊN CHỖ ĐẶT MÁY CHỦ “TIÊU CHUẨN”

Bạn hiểu gì về Data Center? Thế nào là một Data Center chuẩn nhất? Chúng mang đến lợi ích gì cho doanh nghiệp? Cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về khái niệm công nghệ này nhé!

Để tìm một nơi chứa đựng nhiều hệ thống máy tính và các thành phần liên quan như hệ thống truyền thông hay hệ thống dữ liệu,… Data Center là một lựa chọn lý tưởng. Nó cũng được biết đến là sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời trong việc lưu trữ, trao đổi và bảo mật thông tin. Hiện nay, ở Việt Nam có hàng chục đơn vị cung cấp dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ. Mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho người sử dụng.

Data Center là gì?

Data Center (DC) – chỗ đặt máy chủ hay còn được biết với tên gọi khác là trung tâm dữ liệu. Một nơi có thể tập trung tài nguyên CNTT mật độ cao, có chức năng xử lý, lưu trữ dữ liệu ổn định, nhanh chóng.
Hiểu nôm na, đây là công trình chuyên biệt chứa các server hay phòng máy tính. Nơi trung tâm có thể vận hành và quản lý server của toàn hệ thống. Dịch vụ thuê chỗ đặt server được các doanh nghiệp trong nước sử dụng phổ biến bởi tính tiện lợi và giá cả hợp lí.

Data Center cần thiết cho đối tượng nào?

Tùy theo nhu cầu và mối quan tâm khác nhau, mà có những nhóm đối tượng dùng DC riêng. Tuy nhiên, nhìn chung, chúng có thể được chia thành 2 nhóm đối tượng chính. Đó là:
  • Nhóm có nhu cầu chỉ thuê chỗ đặt server một hay nhiều máy chủ riêng ở tại nơi quản trị server. Nhóm này đa phần là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  • Nhóm thứ 2 là những doanh nghiệp lớn, có nhu cầu thuê hẳn 1 không gian hoặc thuê tủ Rack để đặt DC riêng cho công ty mình.

Ưu điểm của Data Center

Các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có một không gian lưu trữ dữ liệu an toàn, chuyên nghiệp. Với Data Center, bạn chỉ cần thông qua các trường truyền như PSTN/ISD, xDSL đến là đã có thể sử dụng. Đặc biệt, không cần phải cài đặt phức tạp hay thiết lập hệ thống mất thời gian.

Có DC, bạn có thể tiết kiệm được số tiền cần phải chi trả để lưu trữ và quản lý dữ liệu. Cho hoạt động của công ty diễn ra một cách đồng nhất, thuận lợi.
Đảm bảo bảo mật cao về thông tin của người sử dụng, bạn hoàn toàn có thể an tâm với những nội dung mà mình lưu trữ tại đây.

Data Center gồm những thành phần nào?

Một chỗ đặt máy chủ đúng chuẩn sẽ bao gồm các thành phần chính sau đây:
  • Cơ sở vật chất: không gian đặt máy chủ trung tâm. Cần đảm bảo sạch sẽ, đạt chuẩn về an toàn, vệ sinh.
  • Các thiết bị hỗ trợ nhằm duy trì sự sẵn sàng ở mức độ cao nhất: nguồn điện liên tục (UPS, Uninterruptible Power Sources), máy điều hòa không khí, thông gió, hệ thống làm ấm và ống xả, các hệ thống an ninh vật lý,…
  • Các thiết bị IT hỗ trợ cho hoạt động công nghệ thông tin và lưu dữ liệu của doanh nghiệp.
  • Nhân viên điều hành, giám sát hoạt động của thiết bị và cơ sở hạ tầng xuyên suốt.

Những tiêu chí của Data Center “chuẩn” 

Một chỗ đặt máy chủ chuẩn cần đáp ứng tiêu chí sau đây:
  • Hệ thống điện và nguồn chất lượng ổn định.
  • Hệ thống Core switch và Network tối ưu và có tổng dung lượng cao.
  • Hệ thống kiểm soát an ninh giám sát 24/24 an toàn, chặt chẽ.
  • Hệ thống bảo vệ chống sét, cháy, hệ thống lạnh đạt chuẩn để máy chủ luôn trong tình trạng hoạt động tốt.
Hiện nay, Data Center có 4 cấp độ chính thức, đây cũng là 4 tiêu chuẩn DC từ thấp đến cao, bao gồm:

Tiêu chuẩn 1

Đây là tiêu chuẩn thấp nhất trong 4 tiêu chuẩn DC, sở hữu các thiết bị IT được cung cấp từ đường dẫn cô lập. Hạ tầng cơ bản có độ sẵn sàng chấp nhận cao từ khoảng 99.67%. Tất cả đường dẫn, thành phần tham gia vào tier này đều hoàn toàn không có sự dự phòng.

Tiêu chuẩn 2

Ở tiêu chuẩn này, Data Center sở hữu mức độ đáp ứng vượt qua mức độ tiêu chuẩn 1. Các cơ sở hạ tầng và thành phần cũng mang ưu điểm nhỉnh hơn là được dự phòng. Độ sẵn sàng chấp nhận hoạt động chiếm 99.741%.

Tiêu chuẩn 3

DC tiêu chuẩn cấp độ 3 đáp ứng cao hơn hai tiêu chuẩn 1 và 2. Tất cả các thiết bị thông tin được cung cấp bởi các nguồn điện kép và cấu trúc liên kết phù hợp nhất. Các thiết bị IT được cung cấp bởi nhiều đường dẫn độc lập có sự dự phòng đầy đủ. Tỷ lệ sẵn dàng duy trì cơ sở hạ tầng chiếm đến 99,982%.

Tiêu chuẩn 4

Sở hữu tất cả các hệ thống bảo vệ, làm lạnh độc lập hoàn toàn và được liên kết bởi nguồn điện chế độ kép. Mức độ sẵn sàng duy trì cơ sở hạ tầng đạt gần như 100%: 99,995%.

Leave a Reply